Cách để làm bạn của con

NHỮNG ĐIỀU CẦN LÀM ĐỂ TRỞ THÀNH BẠN CỦA CON

Làm cha mẹ, bạn đang loay hoay tìm cách để làm bạn của con. Không chỉ là người hướng dẫn, dìu dắt, bạn còn là bạn thân, một người đồng hành để con chia sẻ cảm xúc buồn vui trong cuộc sống. Làm bạn của con là vai trò cần thiết của cha mẹ đòi hỏi sự hiểu biết, tôn trong và kết nối sâu sắc. Và đó chính là chìa khóa để những ngày tháng bên cạnh con luôn hạnh phúc và tuyệt vời.

Hãy thực hiện những điều dưới đây để dễ dàng làm bạn của con nhé!

Muốn làm bạn của con, hãy tạo ra môi trường của những người bạn

Ngồi xuống với con là điều tất yếu khi bạn muốn trở thành bạn của con

Cách để làm bạn của con là hãy ngồi xuống cùng vui chơi và trò chuyện với con. Khi nói về việc “ngồi xuống” ở đây, chúng ta không chỉ đề cập đến hành động đơn thuần của việc ngồi xuống cùng con mà còn đề cập đến sự gần gũi cả về mặt tâm lý. Khi bạn ngồi xuống sẽ tạo ra một không gian giao tiếp thoải mái, con sẽ cảm thấy an toàn, được tôn trọng và bình đẳng. Đồng thời, quan trọng hơn là phải đặt mình vào vị trí của con, “tự hạ mình” xuống để hiểu rõ hơn về quan điểm và tâm lý của con. Khi bạn nhìn nhận sự việc từ góc nhìn của một đứa trẻ, việc tương tác sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Cùng ngồi xuống với con

Cùng ngồi xuống với con ( Ảnh minh họa)

Và “đóng vai” một người bạn thực thụ

Hầu như ngày nào mình cũng phải đóng vai một em bé để chơi và trò chuyện với con. Có những lúc, mình phải líu lưỡi bi ba bi bô để tham gia vào thế giới của con. Hoặc sẽ giả vờ không biết để kích thích con tương tác dễ dàng hơn.

Ví dụ, em bé nhà mình 2 tuổi, khi mình nhìn thấy quả cam, mình sẽ hỏi “Quả cam có màu gì nhỉ, mẹ quên mất rồi?”. Hoặc “Quả cam này màu tím phải không con?”. Khi thấy mẹ nói chưa đúng bé sẽ tự tin nói rằng, “Không phải, quả cam có màu cam”.

Mình nhận ra đây là cách để làm bạn của con hiệu quả. Chúng ta đang khích lệ bé tương tác, giúp bé tự tin thể hiện mình và biết phản biện lại ý kiến của người khác. Lúc này, bé sẽ thấy cha mẹ cũng có những cái chưa biết giống mình và bé có cơ hội được mô tả và chia sẻ thông tin.

Nhiều cha mẹ có thể dành cả ngày để đọc sách hoặc xem bộ phim con thích để tìm cách bước vào thế giới của con. Đây là cách giúp cha mẹ gần gũi, kết nối và đồng hành trong thế giới tưởng tưởng và niềm đam mê của con.

Con có vai trò và trách nhiệm của một thành viên trong gia đình

Mỗi thành viên trong gia đình đều đảm nhận những vai trò và trách nhiệm khác nhau. Bạn hãy cho con biết điều đó để con nhận thức được sư đóng góp và ý nghĩa của bản thân. Trong gia đình, con có vai trò là nguồn động viên và niềm hạnh phúc. Con là một món quà vô giá của cha mẹ và cả gia đình.

Trách nhiệm của con không dừng lại ở việc giữ gìn đồ chơi và lắng nghe lời người lớn mà sẽ phát triển theo từng giai đoạn. Khi con lớn hơn, những trách nhiệm cũng dần thay đổi. Quan trọng hơn, việc cho con thấy rằng con đóng một vai trò quan trọng không chỉ giúp con phát triển tâm lý tích cực mà còn tăng cường lòng tự tin và lòng tự trọng.

Bạn có thể dạy con biết tự đi vứt rác, cùng phơi quần áo và tự làm một số việc trong khả năng của con. Mỗi khi hoàn thành một công việc, chắc chắn con sẽ rất vui vẻ, tự hào. Mỗi hành động nhỏ như vậy sẽ giúp tâm lí cảm xúc của con phát triển theo chiều hường tích cực. Con cảm thấy được quan tâm và được hỗ trợ từ phía cha mẹ, từ đó mà con sẽ cởi mở hơn với bạn và những người xung quanh

Con có vai trò nhất định trong gia đình

Con có vai trò nhất định trong gia đình ( Ảnh minh họa)

Dành thời gian chất lượng là cách để làm bạn của con

Bạn có giống mình? Mình đã có thể dành 1-2 tiếng liên tục để lướt mạng xã hội mà quên rằng mỗi ngày mình dành cho con được mấy giờ, thậm chí là mấy phút. Hẳn rằng, cuộc sống hiện đại cùng với sự phát triển của công nghệ đã cướp đi những khoảng thời gian ý nghĩa. Tối nay, mình đã xem một video ngắn của VTV đề cập đến vấn đề thời gian chất lượng cho con bao nhiêu là đủ. ( Bạn có thể xem video ở đây) Có những cha mẹ vì hoàn cảnh gia đình công việc mà phải ra khỏi nhà khi con chưa thức giấc và trở về nhà khi con đã ngủ say, điều này thật đáng để chúng ta suy ngẫm.

Thời gian chất lượng là khoảng thời gian mà cha mẹ toàn tâm toàn ý bên cạnh con mà không chút vướng bận. Bỏ điện thoại và công việc sang một bên, hãy dành 30-45 phút mỗi ngày để ngồi xuống cùng tham gia các hoạt động mà con yêu thích. Hãy tập trung vào con, vào những câu chuyện con đang kể, những bài hát con đang bi bô hay những thắc mắc của con trẻ. Những lúc đó, bạn sẽ thấy con mình sao mà đáng yêu quá, thế giới của trẻ con thật vô tư, bình yên. Những cảm xúc đó sẽ tiếp thêm động lực cho bạn để xóa đi mệt mỏi căng thẳng sau một ngày dài bận rộn và gắn kết gia đình hơn.

Có những khoảng thời gian ở cùng con mà bạn vẫn phải làm việc thì hãy tìm cách để tương tác với con nhiều nhất như cùng con vào bếp, cùng phơi quần áo hay dọn dẹp nhà cửa… Bạn có thể biến mọi phút giây bên con trở nên ý nghĩa, đây chính là cách để làm bạn của con.

Dành thời gian chất lượng cho con

Dành thời gian chất lượng cho con ( Ảnh minh họa)

Ôm hôn và thể hiện tình cảm với con

Được ôm ấp, yêu thương và vỗ về là một nhu cầu mãnh liệt của tất cả trẻ nhỏ. Mọi đứa trẻ đều khó lòng thể hiện cảm xúc và tình cảm của mình nếu không nhận được yêu thương. Việc bạn thể hiện tình cảm, ôm ấp, và nói lời yêu thương với con giúp con cảm nhận sự quan tâm, tin tưởng và tạo ra một không gian an toàn, hạnh phúc và gẫn gũi.

Đối với cha mẹ, được ôm con trong vòng tay sau một ngày dài như một liều thuốc tinh thần giúp giảm bớt mệt mỏi và mang lại cảm giác an ủi. Đối với con, những ôm ấp này không chỉ thể hiện tình yêu thương của cha mẹ mà còn giúp con cảm thấy an toàn, phát triển sức khỏe tâm hồn theo hướng tích cực và xây dựng những hình ảnh đẹp về chính mình.

Hãy tạo ra một thói quen thể hiện tình cảm giữa các thành viên trong gia đình. Ví dụ như ôm hôn tạm biệt vào mỗi buổi sáng, mỗi khi đón con hay nói với nhau những câu yêu thương trước khi đi ngủ… Những điều tưởng chừng như đơn giản nhưng có ý nghĩa cực kì lớn lao.

Để làm bạn với con, bạn đừng bỏ qua những bữa cơm gia đình

Dù bận rộn đến mấy thì hãy cố gắng sắp xếp công việc để có những bữa ăn cùng con cha mẹ nhé. Đối với mình, cơm nhà cũng được mà cơm hàng cũng được, miễn là có nhau.

Bữa ăn gia đình là một phần quan trọng trong hành trình trưởng thành của trẻ nhỏ, nó không chỉ cung cấp dinh dưỡng về mặt thể chất mà còn mang lại một sức khỏe tinh thần vô cùng hiệu quả. Bữa cơm là lúc mà bạn có cơ hội được giao tiếp, được gần gũi với con, thúc đẩy khả năng chia sẻ các câu chuyện của mỗi thành viên.

Đừng bỏ qua bữa cơm gia đình

Muốn làm bạn của con đừng bỏ qua bữa cơm gia đình ( Ảnh minh họa)

Biệu lộ cảm xúc của mình cho con biết

Muốn làm bạn của nhau thì phải chia sẻ cảm xúc cho nhau để hiểu nhau hơn. Thay vì chỉ đơn thuần hỏi về cảm nhận của con, hãy thường xuyên bày tỏ ý kiến, tình cảm của bạn, cho con biết bạn đang nghĩ gì và bạn cảm thấy thế nào.

Khi cho con biết bạn đang vui hay buồn hay tức giận, chia sẻ về công việc, chia sẻ một ngày của mình thì con sẽ cảm thấy con được bạn rất tin tưởng. Điều này tạo ra một môi trường mà ở đó các thành viên trong gia đình được thoải mái chia sẻ cảm xúc, được kết nối một cách tự do. Bên cạnh đó, con sẽ học được cách hiểu, đồng cảm và chia sẻ với cảm xúc của người khác, giúp con phát triển khả năng quản lý cảm xúc và làm quen với sự đa dạng của tâm trạng.

Muốn làm bạn của con nhất định phải lắng nghe

Lắng nghe con là cách đối xử với con như một người bạn. Hãy lắng nghe con một cách chân thành nhất. Mỗi đứa trẻ là một cá thể riêng biệt, có những cảm xúc, tính cách và tố chất khác nhau.

Cha mẹ hãy học lắng nghe con từ khi con còn nhỏ nhất. Khi còn bé, con chỉ biết khóc để thể hiện cảm xúc, bạn hãy cố gắng hiểu xem con muốn nói gì, có nhu cầu gì qua tiếng khóc đấy ( tiếng khóc do đói, do buồn ngủ hay là do bỉm bị bẩn…). Khi lớn lên, con đã tròn vành rõ chữ thì sẽ thể hiện ra dễ dàng hơn, việc của bạn là lắng nghe con thật chân thành, đặt mình vào góc nhìn của con để hiểu được câu chuyện con muốn nói. Khi lớn lên, con sẽ nói cho cho bạn về ước mơ, đam mê và hoài bão.

Cùng con khám phá thế giới rộng lớn ngoài kia

Nếu không có thời gian, bạn chỉ cần đi dạo với con, ngắm phố phường xung quanh, cùng nhau đi siêu thị, hay tập thể dục. Ngày nghỉ, hãy đi thăm thú công viên, bảo tàng, hay những chuyến đi dài ngày ở những vùng đất mới. Đó chính là thời gian chất lượng mà bạn dành cho con.

Con phát triển mãnh mẽ nhất ở những năm đầu đời. Cho con khám phá thế giới bên ngoài sẽ thúc đẩy phát triển về mặt xã hội, tinh thần, thể chất và nhận thức. Cùng con đi chơi là cơ hội để bạn trở thành người đồng hành, người bạn thân đáng tin cậy.

Mỗi chuyến đi sẽ là một trải nghiệm đáng nhớ, ở đó sẽ có những khoảnh khắc, những kỉ niệm đẹp đẽ góp phần xây đắp một tuổi thơ hạnh phúc ý nghĩa bên cha mẹ. Vì vậy những bỏ lỡ tuổi thơ của con, hãy cùng con khám phá thế thới ngoài kia để trở thành bạn của con.

Cùng con khám phá thế giới

Cùng con khám phá thế giới ( Ảnh minh họa)

Đọc tới đây, có thể bạn sẽ thấy hơi mờ hồ và tự hỏi bản thân liệu mình có đang là một người bạn đồng hành của con. Hoặc có thể bạn sẽ hối tiếc vì mình đã bỏ lỡ khoảng thời gian quý báu đầu đời của con. Nhưng đừng lo lắng, bạn đã và đang làm rất tốt vì bạn đã dành cho con một tình yêu thương không thể đo lường được. Hãy tiếp tục làm bạn của con với một tâm thế bình an, chân thành nhất vì mỗi giây phút ở bên con là giây phút đặc biệt nhất mà không thể quay lại

Mời bạn xem thêm: Giới thiệu Blog Làm bạn của con tại đây

 

 

Leave a Reply